Giọng ca Vpop bị đồng nghiệp tố hát hit mà không xin phép

Với những bản hit của các nhạc sĩ chỉ sáng tác cho riêng một ca sĩ nào đó mà lại có một vài ca sĩ tự ý lấy bài hát đó biến thành bài của mình thì nhạc sĩ đó tất nhiên sẽ rất tức giận.

Không phải chỉ những ca sĩ mới vào nghề mắc lỗi mà ngay cả những ca sĩ được gọi là kỳ cựu, có máu mặt trong ngành giải trí. Thu Phương, Hồ Ngọc Hà, Bùi Anh Tuấn,… là những nghệ sĩ Vpop từng gây xôn xao dư luận khi bị đồng nghiệp tố hát hit của họ mà chưa hề xin phép cũng dấy lên những scandal trong giới Vpop.

Những giọng ca Vpop bị đồng nghiệp tố hát không xin phép

Bùi Anh Tuấn

Sau khi bước ra khỏi sân chơi The Voice mùa 1, năm 2013, Bùi Anh Tuấn đã dính vào một vụ lùm xùm khi bị đàn anh Quốc Thiên và nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng tố hát ca khúc mà không xin phép. Quán quân Vietnam Idol 2008 tỏ ra khá gay gắt khi Bùi Anh Tuấn đã tự tiện sử dụng ca khúc “Lạc” (đã được Quốc Thiên mua bản quyền trước đó từ chính nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng) mà không hề có lời xin phép đối với tác giả và ca sĩ thể hiện bài hát. Thậm chí, cả tác giả Phạm Toàn Thắng cũng đã lên tiếng chỉ trích giọng ca “Nơi tình yêu hết thúc” vì thái độ làm việc vô cùng thiếu chuyên nghiệp đó.

Sau khi bị đàn anh “tố”, Bùi Anh Tuấn đã chính thức lên tiếng nhận lỗi về mình: “Chuyện về bài hát Lạc của anh Quốc Thiên và nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng là do Tuấn sai. Cũng may là Tuấn có quen anh Thiên nên sau đợt Bài hát yêu thích lần này, Tuấn sẽ cố gắng hẹn hai anh để chính thức xin lỗi”. Lời xin lỗi của nam ca sĩ sinh năm 1992 giữa “tâm bão” đã phần nào “xoa dịu” được không chỉ chủ nhân của ca khúc bị anh sử dụng trái phép mà còn cả công chúng yêu nhạc.

Loading...

Mỹ Tâm

Mỹ Tâm luôn được đánh giá là một nghệ sĩ làm việc khá cẩn thận trong tất cả các khâu để có một sản phẩm âm nhạc hoàn hảo để gửi tới công chúng. Tuy nhiên, cũng có lần “Họa mi tóc nâu” mắc phải sai lầm khi không để ý đến tác quyền của ca khúc mà đã cho ra mắt MV. MV “Anh thì không” được giọng ca gốc Đà Nẵng cho ra mắt vào ngày 26/1/2017. Chỉ sau 3 tuần MV đã thu về hơn 3 triệu lượt xem, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trên Youtube thời điểm đó.

Giọng ca Vpop

Thế nhưng, sản phẩm âm nhạc của Mỹ Tâm đã ngay lập tức gặp phải rắc rối từ phía tác giả lời Việt của ca khúc là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng. Theo nhạc sĩ này thì phía Mỹ Tâm “không để tên tác giả mà chỉ ghi chú nhạc ngoại quốc, lời Việt”. Ông tỏ ra khá bức xúc với cách hành xử của nữ ca sĩ “Đừng hỏi em”

Đáp lại sự bức xúc từ phía nhạc sĩ của ca khúc nhạc Pháp, lời Việt này, phía Mỹ Tâm đã ngay lập tức khóa MV “Anh thì không” trên Youtube, đồng thời đưa ra lời giải thích: “Do chưa tìm hiểu kỹ để đóng tác quyền cho tác giả lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp “Anh thì không” nên tạm thời MTE sẽ khóa bài hát này trên Youtube để tôn trọng bản quyền”. Sau đó, phần trình diễn ca khúc “Anh thì không” của Mỹ Tâm trên chương trình VTV Chào 2017 đã bổ sung ngay thông tin về tác giả của bài hát này.

Hồ Ngọc Hà

Theo tin ca nhạc, ngày 11/1/2018, nhạc sĩ trẻ Minh Min đã đăng tải một bức “tâm thư” về vấn đề bản quyền âm nhạc liên quan đến ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” của mình lên trang cá nhân. Trong bức thư, Minh Min đã thể hiện sự không hài lòng khi hai nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc đã tự ý sử dụng, thậm chí là “làm mới” ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” mà không hề có lời xin phép tác giả của nó.

Trong chia sẻ của mình, nhạc sĩ Minh Min chia sẻ anh viết nhạc với mong muốn tác phẩm của mình được lan tỏa, yêu mến nên rất thoải mái với việc các ca sĩ hát nhạc của mình.

Ngay khi bức thư của Minh Min được đăng tải, phía Hồ Ngọc Hà và đại diện chương trình Gala Nhạc Việt 10 đã gửi lời xin lỗi đến anh.

 

Loading...