‘Mong có những kịch bản nâng tầm hoạt hình Việt’

Thông tin điện ảnh: “Sáng tạo là không giới hạn. Khi phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kịch bản “Tác giả lừng danh”, nền điện ảnh Việt Nam mong muốn mỗi tác phẩm dự thi là một thành quả sáng tạo nghệ thuật của những người tham gia dự thi”

– Hãng phim hoạt hình vừa phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kịch bản “Tác giả lừng danh”.

Kịch bản sẽ xoay quanh chú khỉ Monta – nhân vật chủ đạo, xuyên suốt các series phim, đồng thời là linh vật biểu tượng của hãng phim. Monta được thiết kế dựa trên nguyên mẫu là loài voọc quần đùi trắng – động vật quý hiếm và đặc hữu ở Việt Nam, hội đủ những ưu điểm tích cách đặc trưng của người Việt như thông minh, tốt bụng, vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, hóm hỉnh…

điện ảnh Việt Nam
                      Chờ đợi những chất liệu thấm đẫm hồn Việt của điện ảnh Việt

– Nghĩa là các ý tưởng kịch bản phải thật thuần Việt?

Đúng vậy, điện ảnh Việt mong muốn sẽ mang đến cho trẻ em và khán giả những sản phẩm hoạt hình có kỹ xảo và chất lượng quốc tế với nội dung gần gũi, gắn bó và phản ánh được cuộc sống, tinh thần Việt Nam, góp một phần nhỏ vào việc khơi gợi tình yêu và niềm tự hào về quê hương, đất nước. Tóm lại, tác phẩm dự thi cần đáp ứng được các “tiêu chí kép”: Vừa mang lại tiếng cười cho trẻ nhỏ, vừa có có ý nghĩa giáo dục cao; vừa thấm đẫm bản sắc và tâm hồn Việt, vừa có tầm vóc quốc tế.

– Mong muốn và tiêu chí được sử dụng để đánh giá ý tưởng kịch bản?

Loading...

Ngoài các yêu cầu về linh vật chính chú khỉ Monta – nhân vật chủ đạo, xuyên suốt các series phim và các giá trị cốt lõi (có tính giải trí, có tính giáo dục, đậm bản sắc Việt nhưng hoà nhịp với thế giới), điện ảnh Việt không muốn đặt thêm các giới hạn nào khác cho các thí sinh, để đảm bảo các thí sinh có thể thoả sức sáng tạo.

Tuy nhiên, cái đẹp nằm trong con mắt của người nhìn. Điện ảnh Việt không “đơn thương độc mã” tự đánh giá các tác phẩm, mà còn nhờ một ban cố vấn đa dạng, gồm các tên tuổi có chuyên môn, các nhân vật có ảnh hưởng trong cộng đồng và đặc biệt là các giám khảo nhí.

Giải thưởng khủng nhất với tiêu chí mở nhất

– Chi tiết cụ thể về tiêu chí tham gia cuộc thi?

Asianstar.info cho hay về một tiêu chí rất mở. Các tác giả có thể tự do chọn thể loại (văn xuôi, văn thoại, truyện tranh, video…), không giới hạn thời gian cho hình thức video, cũng như không giới hạn số trang cho hình thức văn viết bởi là những người làm nghệ thuật, chúng tôi hiểu rằng sự sáng tạo là không giới hạn. Tuy nhiên, mỗi ý tưởng sơ bộ phải giúp có được hình dung tốt nhất về cả một mùa (“season”) của dòng phim, do vậy nếu tác giả thể hiện quá ngắn, sẽ có rủi ro không truyền tải được đầy đủ ý tưởng.

– Vậy tại sao trong phần độ tuổi, tại sao lại giới hạn từ 7 – 77?

Các tác giả sẽ trải qua 4 vòng thi bao gồm Vòng đầu vào, Vòng loại, Sản xuất phim nháp và Vòng show thực tế để chọn ra được những kịch bản suất sắc nhất. Nếu lọt qua vòng loại, 8 thí sinh xuất sắc nhất sẽ phải làm việc với cường độ khá cao cùng êkip, để làm ra những tác phẩm phim nháp chất lượng cao nhất có thể trong một thời gian khá ngắn (1 tháng). Chính vì vậy, nền điện ảnh hướng tới các thí sinh có sức khoẻ tốt và khả năng làm chủ thời gian của mình.

– Đối với các tác phẩm nghệ thuật thì vấn đề bản quyền là cực kỳ quan trọng. Xử lý vấn đề này thế nào?

Ở vòng loại, chấp nhận việc kịch bản tham dự là kịch bản gốc đã từng dự thi một kỳ thi nào đó (nhưng không đạt giải) nhưng tác giả sẽ phải tự chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Với 8 ý tưởng kịch bản đã vào vòng show thực tế sẽ đều thuộc bản quyền của nền điện ảnh Việt.

Về giải thưởng của cuộc thi, tác giả của Giải Nhất sẽ nhận được giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng tiền mặt. Tiếp đó, tên tác giả sẽ được xuất hiện trên toàn bộ các tập phim của mùa đầu tiên của series Monta dưới danh nghĩa “Tác giả Câu chuyện” hoặc “Tác giả Ý tưởng” (“Story by”). Tác giả cũng sẽ là người được lựa chọn ưu tiên số 1 khi tuyển dụng người viết kịch bản cho từng tập phim tiếp theo. 7 tác giả còn lại vào được vòng trong sẽ được giải khuyến khích trị giá 100 triệu VND mỗi giải.

Nền điện ảnh Việt tin rằng có rất nhiều ý tưởng tài năng đang ở đâu đó ngoài xã hội, muốn đầu tư xứng đáng để tìm ra những ý tưởng sáng giá nhất cho series phim hoạt hình “made in Việt Nam” có công nghệ hiện đại, mang đậm tinh thần và bản sắc văn hoá Việt, chứ không vay mượn, sao chép bên ngoài.

Loading...