Những tục lệ cúng rằm tháng giêng

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á theo văn khấn tết có nơi còn quan niệm “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”.

Tục lệ cúng rằm tháng giêng

Tết Nguyên tiêu có nguồn gốc từ Trung Quốc, là đêm rằm đầu tiên của một năm mới. Khác với Tết Trung Nguyên và Hạ nguyên, ngày Tết Thượng tiêu được xem là ngày tết hướng thiên cầu phúc, cầu một năm mới bình an, hạnh phúc, no đủ. Ngoài cúng tại gia đình, nhiều người đi lễ chùa, đền cầu may. Mỗi một miền quê đều có những tập tục riêng biệt dâng lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Truyền thuyết thứ hai kể rằng: “Vào thời Hán Vũ Đế, có một cô gái trẻ tên là Yuanxiao sống trong cung bị cấm về thăm cha mẹ vào ngày 15 tháng 1 đã có ý định lao xuống giếng để tự vẫn. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô gái, một vị quan cận thần có tên là Dongfang Shuo đã nghĩ ra một kế để giúp cô.

Một số vùng ở miền Trung, dịp cúng Rằm tháng Giêng người ta làm rất lớn. Có gia đình còn gói bánh chưng, bánh téc dâng lễ như Tết cổ truyền. Con cháu đi làm ăn xa có điều kiện về được đều bố trí thời gian về quê cúng Rằm. Những gia đình đi biển còn làm cả lễ tế thần biển để cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, trời yên, biển lặng, cá tôm đầy thuyền.

Thường trong mâm cúng của mọi nhà thường có những món cổ truyền như lợn gà… còn Hà Nội thì các loại bánh luôn mang một đặc trưng riêng. Tất cả luôn hướng đến một tâm nguyện cầu mong cho mọi người có sức khỏe, bình an và may mắn.

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

Những tục lệ cúng rằm tháng giêng
Những tục lệ cúng rằm tháng giêng

Không chỉ văn khấn ông công ông táo, văn khấn tết mà văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng đang được nhiều người tìm kiếm trong thời gian này, dưới đây là mẫu văn khấn chuẩn nhất cho bạn tham khảo.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Loading...

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Phục duy cẩn cáo!

Nguồn: https://asianstar.info

 

 

Loading...