Nốt nhạc cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi nhạc

Điều đầu tiên mà người học muốn làm quen với chơi đàn đó là nắm được các nốt nhạc cơ bản. Học các nốt nhạc cơ bản giúp chúng ta nắm vững được nốt nhạc trong âm nhạc để có kiến thức nhạc lý tốt hơn.

Nốt nhạc là gì?

“Nốt nhạc” là một thuật ngữ âm nhạc, nó ám chỉ các ký hiệu và ký tự được sử dụng để biểu diễn âm thanh và nhịp điệu trong âm nhạc. Nốt nhạc là một phần của hệ thống ghi nhận âm thanh trên các bản nhạc, cho phép người đọc và trình diễn nhạc có thể hiểu và chơi đúng các nốt và giá trị thời gian.

Nốt nhạc là gì?

Mỗi nốt nhạc thường được biểu diễn bằng một ký hiệu và được đặt trên các dòng âm nhạc. Các nốt nhạc biểu thị tần số âm thanh, thời gian và cường độ của âm thanh cần được chơi. Các nốt nhạc thông dụng bao gồm nốt nữa, nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, và nhiều loại nốt khác nữa. Những ký hiệu bổ sung như dấu gạch đầu nốt, dấu nối, dấu phẩy, dấu nghỉ… cũng được sử dụng để biểu thị giá trị và thời gian của nốt nhạc.

Các nốt nhạc cơ bản

Các nốt nhạc cơ bản trong hệ thống âm nhạc phổ biến là Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Để ký hiệu các nốt nhạc, chữ cái thường được sử dụng, ví dụ như C cho Do, D cho Re, E cho Mi, F cho Fa, G cho Sol, A cho La, B cho Si.

Ngoài những nốt cơ bản này, còn có các nốt cao hơn hoặc thấp hơn một chút, được biểu diễn bằng các ký hiệu thăng (#) và giáng (b). Cụ thể, nốt thăng (#) được đặt sau tên nốt để biểu thị nốt cao hơn một nửa âm giá trên bảng nhạc. Ví dụ, C# là C thăng, tức là nốt C cao hơn một nửa âm giá. Tương tự, nốt giáng (b) được đặt sau tên nốt để biểu thị nốt thấp hơn một nửa âm giá. Ví dụ, Db là D giáng, tức là nốt D thấp hơn một nửa âm giá.

Các nốt thăng và giáng cũng có thể được ký hiệu bằng các ký hiệu khác như ♯ (dấu thăng) và ♭ (dấu giáng).

Việc hiểu và sử dụng các nốt nhạc cơ bản cùng với nốt thăng và giáng sẽ giúp bạn xây dựng và chơi các giai điệu và hợp âm trên guitar.

Cách học hợp âm Piano nốt nhạc cơ bản

Một hợp âm thường được xây dựng từ hai hoặc nhiều quãng 3. Quãng 3 là khoảng cách giữa các nốt trong một hợp âm, được tính bằng số lượng nốt nhảy qua trên bảng nhạc.

Các nốt nhạc được sử dụng làm nền cho hợp âm thường được gọi là nốt chủ âm hoặc nốt gốc. Nốt chủ âm thường là nốt đầu tiên và là căn cứ để xây dựng hợp âm.

Các hợp âm trưởng

Các hợp âm trưởng

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol.

Loading...

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La.

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si.

F (fa trưởng): Fa – La – Đô.

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê.

A (la trưởng): La – Đô# – Mi.

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#.

Các hợp âm thứ nốt nhạc cơ bản

Các hợp âm thứ

Hợp âm thứ là hợp âm được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa, phía sau luôn kèm theo chữ m .

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol.

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La.

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si.

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô.

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê.

Am (la thứ): La – Đô – Mi.

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#.

Chỉ cần người học nắm rõ các thế bấm của 7 hợp âm trưởng. Thế bấm của 7 hợp âm thứ là đã có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Xem thêm: Nhạc kịch là gì? Đặc điểm của thể loại nhạc kịch

Xem thêm: Hát bè là gì? Những thông tin cần nắm được về hát bè

Trên đây là những chia sẻ của asianstar.info vè các nốt nhạc cơ bản, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức bổ ích rồi nhé.

Loading...