“First They Killed My Father” là tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhất của Angelina Jolie

“First They Killed My Father” hiện được đánh giá là tác phẩm điện ảnh ấn tượng nhất của Angelina Jolie trên cương vị đạo diễn. Đây là cái tên sẽ còn được nhắc nhiều trong thời gian tới.

Song song với Liên hoan phim điện ảnh Venice. Liên hoan phim Telluride cũng diễn ra trong đầu tháng 9. Là một điểm đến quan trọng khác của đường đua Oscar hàng năm. Cái tên điên ảnh đáng chú ý đầu tiên từ sự kiện năm nay đã xuất hiện: “First They Killed My Father” của đạo diễn – Ngôi sao Hollywood Angelina Jolie.

First They Killed My Father (tạm dịch: Trước tiên họ giết cha tôi). Là bộ phim điện ảnh thứ tư do Angelina Jolie làm đạo diễn.

Trong ngày 2/9, suất chiếu dài 136 phút của bộ phim đã khép lại bằng những tràng vỗ tay tán thưởng vang dội,. Phần đông khán phòng đã đứng dậy để chúc mừng minh tinh 42 tuổi.

Đây là tác phẩm điên ảnh thứ tư mà Jolie làm đạo diễn. Cô từng phải hứng chịu rất nhiều hoài nghi bởi cả ba phim trước đó là In the Land of Blood and Honey (2011), Unbroken (2014) và By the Sea (2015) đều có chất lượng nội dung chỉ ở mức trung bình.

Hồi kí 2 USD và cơ hội cho Oscar 2018.

Với First They Killed My Father. Angelina Jolie xây dựng kịch bản dựa trên cuốn hồi ký đau thương cùng tên của Loung Ung. Là một nạn nhân ly tán khỏi gia đình từ lúc hơn 5 tuổi vì nạn diệt chủng Pol Pot hồi thập niên 1970. Trên màn ảnh, nhân vật chính do cô bé Sareum Srey Moch người Cambodia thể hiện.

Loading...
                               Angelina Jolie bên cạnh nhân vật Luong Ung ở ngoài đời thực.

Giới quan sát nhận định First They Killed My Father thành công và đi vào lòng người. Bởi Angelina Jolie đã khéo léo kể lại quãng thời gian lịch sử đau thương của đất nước Đông Nam Á thông qua chất liệu bi kịch của một cá nhân.

Cơ hội cho một tác phẩm điện ảnh nói tiếng nước ngoài

Do Jolie còn mang quốc tịch Cambodia. Phim sử dụng tiếng Cambodia. Ê-kíp thực hiện tác phẩm chủ yếu là người bản địa. Tác phẩm hoàn toàn đủ chuẩn để dự tranh hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2018. Nếu như quốc gia này cử tác phẩm đi tranh giải.

Ngoài ra, vợ cũ của Brad Pitt cũng hoàn toàn có thể nhận đề cử Đạo diễn xuất sắc. Từ Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Trường hợp từng xảy ra với nhà làm phim Michael Haneke. Khi bộ phim Amour của ông thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc (Áo). Đồng thời có tên ở hai hạng mục Đạo diễn và Phim truyện xuất sắc.

Đề tài chiến tranh bất diệt

Trong quá khứ, chủ đề diệt chủng Pol Pot từng được tác phẩm The Killing Fields (1984) của đạo diễn Roland Joffe khai thác thành công. Và bộ phim đã giành tổng cộng ba tượng vàng Oscar từ bảy đề cử được trao.

Song, việc First They Killed My Father tham gia đường đua Oscar. Còn là “liều thuốc thử” tiếp theo dành cho Viện hàn lâm. Bởi bộ phim chuẩn bị được Netflix phát hành từ 15/9. Cách đây hai năm, một tác phẩm cũng mang đề tài chiến tranh là Beasts of No Nation (2015) được Netflix sản xuất. Nhận vô số lời khen ngợi từ giới phê bình.

Tuy nhiên, Viện hàn lâm đã “làm ngơ” bộ phim. Dẫn đến làn sóng #OscarSoWhite. Bởi không ít người cho rằng tài tử da màu Idris Elba hoàn toàn xứng đáng có đề cử Oscar.

Nhưng giới truyền thông quốc tế khi ấy. Nhận định động thái còn như lời phản ứng ngầm mà ngành công nghiệp điện ảnh truyền thống Hollywood. Dành cho sự phát triển mạnh mẽ của Netflix. Họ không muốn các bộ phim vừa xuất hiện trên mạng Internet. Vừa có mặt ngoài rạp (kể cả trên diện hạn chế) vào cùng ngày.

Loading...