Hát bè là gì? Những thông tin cần nắm được về hát bè

Hát bè là kỹ thuật thường được sử dụng khi biểu diễn thanh nhạc. Vậy hát bè là gì? Cách hát bè như thế nào? Nếu như bạn muốn nắm được thông tin về hát bè thì đừng bỏ qua bài viết của asianstar.info nhé.

Hát Bè là gì?

Hát bè là một kỹ thuật hát đòi hỏi sự trình bày của ít nhất hai người cùng nhau trong một bài hát. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các hình thức âm nhạc như song ca, tốp ca, đồng ca và hợp xướng. Mục đích chính của hát bè là tạo ra sự hòa hợp giữa các giọng ca khác nhau và tuân theo quy tắc phối bè đã được quy định.

Hát Bè là gì?

Trong hát bè, có hai kiểu chính là bè hòa âm và bè phức điệu.

Bè hòa âm: Bè hòa âm là kỹ thuật hát bè mà trong đó hai hoặc nhiều người hát cùng lúc, tạo ra sự hòa hợp giữa các giọng ca khác nhau. Thông thường, bè hòa âm yêu cầu có một giọng ca trầm và một giọng ca bổng, nhằm tạo ra sự cân đối âm nhạc và độ phong phú cho bài hát. Bằng cách hòa âm, các giọng ca có thể tạo ra âm điệu đa dạng và tăng thêm sự mạnh mẽ, sáng tạo cho ca khúc.

Bè phức điệu: Khác với bè hòa âm, bè phức điệu là kỹ thuật hát bè trong đó các giọng ca không hát cùng một lúc. Thay vào đó, một người sẽ đảm nhận vai trò hát trước, trong khi người khác sẽ đảm nhận vai trò hát sau. Đây còn được gọi là “hát bè đuổi” vì âm nhạc diễn ra theo cách lần lượt, mỗi giọng ca hát một đoạn và đổi chỗ nhau trong quá trình biểu diễn. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo ra sự hài hòa và tương tác giữa các giọng ca.

Phân loại giọng trong Hát bè

Quy định trong kỹ thuật hát bè có những loại giọng là gì:

Giọng nam trầm (Bass)
Giọng nam trung (Baritone)
Giọng nam cao (Tenor)
Giọng nữ trầm (Contralto)
Giọng nữ trung (Mezzo-soprano)
Giọng nữ cao (Soprano)

Đối với hình thức hát bè theo nhóm nhiều người, nhiều phần bè thì có thể chia thành các loại giọng như:

Hợp xướng giọng nữ
Hợp xướng giọng nam
Hợp xướng giọng nam và nữ
Hợp xướng thiếu nhi

Phân loại giọng trong Hát bè

Cách hát bè cho người mới

Quy tắc phối khi hát bè là gì?

Trước khi chúng ta học cách hát bè, cần hiểu và nắm vững quy tắc phối bè. Trong hát bè, có nhiều nguyên tắc quan trọng, nhưng ba quy tắc đầu tiên mà bạn cần biết là bè quãng tám, quãng năm và quãng ba.

Loading...
  • Bè quãng tám là kỹ thuật bè đơn giản nhất. Người hát bè sẽ thực hiện bè theo giai điệu của bài hát và cao độ người hát chính, tách nhau một quãng tám.
  • Bè quãng ba là kỹ thuật hát bè khó hơn, đòi hỏi người hát phải rèn luyện để nâng cao trình độ. Người bè phụ sẽ hát cùng lúc theo giai điệu và tách nhau một quãng ba với người hát chính.
  • Bè quãng năm cũng tương tự như hai kỹ thuật trên, người hát phụ sẽ hát cùng giai điệu với người hát chính, nhưng tách nhau một quãng năm.
  • Ngoài ra, còn có một kỹ thuật hát bè khá khó, đòi hỏi người hát phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cao, đó là bè theo giai điệu biệt lập. Trong kỹ thuật này, người hát bè phải xác định được quãng và hiểu rõ hợp âm trong bài hát.

Những điều cần chú ý khi hát bè là gì?

Khi thực hiện hát bè, quy tắc quãng và hợp âm là rất quan trọng, và việc thay đổi một cách tự ý có thể làm cho bài hát trở nên khó nghe. Trong tiếng Việt, chúng ta có các thanh dấu trong từ ngữ, do đó, khi thực hiện hát bè và thay đổi quãng, cao độ, ý nghĩa của câu có thể bị thay đổi hoặc không rõ ràng. Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn những đoạn phối bè hợp lý nhằm tránh tình trạng bè mà nghe rất bị ép buộc.

Ngoài ra, cần lưu ý không hát bè với âm lượng lớn hơn giọng chính, vì điều này sẽ làm cho ca khúc mất sự hài hòa. Trong hát bè, sự cân bằng giữa các giọng ca là quan trọng để tạo ra sự hòa hợp và đồng điệu. Điều này đảm bảo rằng mỗi giọng ca có vai trò riêng của mình trong bài hát và đồng thời tạo nên âm nhạc tương đồng và thú vị

Xem thêm: Nhạc kịch là gì? Đặc điểm của thể loại nhạc kịch

Xem thêm: Nhạc Jazz Là Gì? Tìm hiểu về đặc trưng của nhạc Jazz

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hát bè là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin âm nhạc hữu ích rồi nhé.

Loading...