Những nhóm thực phẩm nguy cơ gây ung thư cao

Ngày nay, ung thư là căn bệnh rất phổ biến và có thể phát triển âm thầm trong cơ thể bất cứ ai, kể cả những người khỏe mạnh nhất.

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư chính là nguồn thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Sau đây là những nhóm thực phẩm nguy cơ gây ung thư cao:

Đường tinh chế

Đường tinh chế không chỉ được biết đến là thực phẩm làm gia tăng lượng insulin mà còn là “đồ ăn” ưa thích của các tế bào ung thư, kích thích sự tăng trưởng của chúng.

Tỉ lệ ung thư ngày càng gia tăng là do các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn hay ăn hàng ngày như bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt, ngũ cốc hay những thực phẩm đã qua chế biến,… đều có chứa đường tinh chế.

Đồ uống có chứa cồn

Theo các chuyên gia, khi cơ thể chuyển hóa rượu hoặc các loại đồ uống có chứa cồn khác thì có thể tạo ra sản phẩm aldehyde, đây là một hợp chất hóa học có thể làm hỏng DNA và tăng nguy cơ gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn càng uống nhiều rượu thì càng làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như:

  • Ung thư vùng đầu cổ.
  • Ung thư thực quản.
  • Ung thư gan.
  • Ung thư đại trực tràng.
  • Ung thư vú.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn phải tránh xa loại đồ uống này. Bạn có thể thỉnh thoảng nhâm nhi chúng bởi nếu sử dụng với liều lượng hợp lý thì có thể giúp ích cho cơ thể.

Đồ ăn chứa quá nhiều muối

Muối thường được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị hấp dẫn cho các món ăn và dùng làm chất bảo quản. Theo các chuyên gia thì chế độ ăn có nhiều thực phẩm được bảo quản bằng muối (rau quả muối) có liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư vòm họng.

Ngoài ra, những loại đồ ăn này còn là sát thủ gây tăng đường huyết ở nhiều người, nhất là với những người cao tuổi có tiền sử bệnh lý liên quan tới tim mạch.

Vì vậy để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân, bạn nên tâp cho mình ăn những đồ ăn nhạt chứa ít muối và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm ngâm với muối như: dưa muối, kim chi, cà muối… bạn nhé.

Những nhóm thực phẩm nguy cơ gây ung thư cao
Thực phẩm chứa nhiều muối gây hại rất lớn cho cơ thể

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn biết thêm nhiều loại thực phẩm gây ung thư nguy hiểm để tránh xa chúng. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn khỏe mạnh và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Thuốc Osimert 80mg hoạt động trên một số loại ung thư để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Thuốc Geftinat gefitinib 250mg điều trị ung thư phổi giá tốt

Thịt đã qua chế biến

Các sản phẩm thịt chế biến nhiều nhất, bao gồm các loại thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, thường chứa chất bảo quản hóa học làm chúng luôn tươi và hấp dẫn, nhưng đây cũng là tác nhân gây ung thư.

Hàm lượng muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.

Vì vậy, hãy chắc chắn chọn các sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là sử dụng thịt còn tươi sống cho các bữa ăn của gia đình để phòng ngừa bệnh tật.

Bột mì tinh chế

Bột mì tinh chế là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến, như bánh ngọt, bánh mì,…nhưng hàm lượng carbohydrate dư thừa của nó là một mối quan ngại lớn.

Loading...

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology phát hiện ra rằng tiêu thụ thường xuyên carbohydrates tinh chế có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 220%.

Thức ăn giàu đường nhìn chung đều có khả năng làm tăng mức đường huyết trong cơ thể – từ đó trực tiế làm tăng trưởng và lây lan các tế bào ung thư.

Loading...