Lục hại là gì? Những cách hóa giải Lục hại như nào

Lục hại là gì? Những cách hóa giải Lục hại như nào. Có thể bạn đã nghe thấy khải niệm Lục hợp hay Lục xung, 12 con giáp trong hàng địa chi cũng có thể tương tác với nhau theo mối quan hệ Lục hại. Vậy thì cùng tìm hiểu Lục hại là gì? Tìm hiểu về mức độ ảnh hưởng của nó đến đời sống hôn nhân ra sao? Và để tìm hiểu đâu là cách hóa giải tuổi Lục hại? Xem ngay bài viết asianstar.info dưới đây để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Ý nghĩa Lục hại là gì?

Theo như 12 con giáp thì Lục ở đây có nghĩa là 6 (số 6), còn lại thì Hại có nghĩa là tương hại, hình hại lẫn nhau. Như vậy, có thể hiểu Lục hại chính là khái niệm dùng để chỉ 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau.

Khi kết hợp cùng nhau, điều cần biết là hai con giáp trong Lục hại sẽ mang lại khó khăn, vất vả cho nhau. Khi đó nếu vợ chồng phạm phải tuổi Lục hại thì dễ dẫn đến cảnh chia ly và gia đình không hạnh phúc, thường xuyên lục đục, cãi vã hoặc là con cái hư hỏng. Tham khảo, tuổi tỵ và tuổi mùi có hợp nhau không?

Câu trả lời trên đã trả lời cho câu hỏi Lục hại là gì trong nội dung sau đây? Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách tính tuổi Lục hại và cách hóa giải lục hại.

Lục hại là gì? Những cách hóa giải Lục hại như nào

Tìm hiểu về cách tính tuổi Lục hại là gì?

Nếu như các Lục xung gồm hai cung đối xung với nhau qua trục dọc thì trong Lục hại, khi đó hai cung lại đối xung với nhau qua một trục ngang. Ở đây, hai cung này gồm một âm, một dương nhưng do thuộc tính ngũ hành tương khắc nhau nên dẫn đến xung hại.

Theo như cách tính này chúng tasẽ có tổng cộng 6 cặp Lục hại trong 12 con giáp đó là:

 • Các cặp tuổi Tý – Mùi hại nhau: Giải nghĩa Chi Tý xung chi Ngọ mà Ngọ nhị hợp với Mùi nên Tý tương hại với Mùi.
 • Các cặp tuổi Ngọ – Sửu hại nhau: Giải nghĩa Chi Sửu xung với chi Mùi mà chi Mùi nhị hợp với chi Ngọ nên Sửu và Ngọ tương hại.
 • Các cặp tuổi Dậu – Tuất hại nhau: Giải nghĩa Chi Tuất xung chi Thìn, chi Thìn nhị hợp chi Dậu nên Tuất và Dậu tương hại.
 • Các cặp tuổi Thìn – Mão hại nhau: Giải nghĩa Chi Mão xung chi Dậu, chi Thìn nhị hợp với chi Dậu nên Mão và Thìn tương hại.
 • Các cặp tuổi Thân – Hợi hại nhau: Giải nghĩa Chi Hợi xung chi Tỵ, chi Tỵ nhị hợp chi Thân nên Hợi và Thân tương hại.
 • Các cặp tuổi Tỵ – Dần hại nhau: Giải nghĩa Chi Dần xung với chi Thân mà chi Thân nhị hợp với chi Tị nên tạo ra quan hệ Dần tương hại Tị.

Ứng dụng của Lục hại địa chi được hiểu

Với Lục hại địa chi được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, ở đây ta có hai ứng dụng quan trọng trong nguyên tắc Lục hại được sử vận dụng thường xuyên và được liên tục nhất đó chính là dự đoán mức độ hòa hợp trong hôn nhân gia đạo và chọn bạn bè, khi đó đối tác trong các hoạt động công danh, sự nghiệp, kinh doanh, thương mại, học tập nghiên cứu. Ngoài ra có thể bạn quan tâm: tuổi mùi và tỵ có hợp nhau không?

Theo như luật Tử vi quan niệm mọi vật trong trời đất đều phát triển và sinh sôi dựa trên sự hài hòa âm dương. Các cặp Vợ chồng hay đối tác làm ăn phạm phải Lục hại tức là đã mất đi sự cân bằng âm dương. Do đó, thì chắc chắn bản thân cũng như những người liên quan trực tiếp sẽ gặp nhiều bất lợi cũng như khó khăn.

Có thể hiểu Lục xung chỉ dừng lại ở mức độ gây ra sự xung đột, bất hòa thì Lục hại bạn cần hiểu lại nằm ở mức độ nguy hại hơn nhiều cho cuộc sống hôn nhân. Các cặp vợ chồng mà bị Lục hại thì như mang phiền muộn vào trong nhà, khi đó tình cảm khó bền lâu, con cái ốm đau, bệnh tật, hư hỏng,… Ngoài ra, đường công danh, sự nghiệp của cả hai từ đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, tài vận suy giảm, làm ăn thất bát, kém may mắn.

Tuy nhiên đối với chuyện làm ăn, kinh doanh, nếu hai người thuộc hai con giáp ứng với Lục hại kết hợp với nhau thì thường mọi chuyện sẽ không được suôn sẻ, và đặc biệt là chuyện làm ăn dễ bị đổ bể thậm chí là nợ nần, thành công khó tới mà sóng gió, trắc trở trùng trùng.

Cách hóa giải địa chi Lục hại như nào

Cũng giống như Tứ tuyệt, chúng ta có thể hiểu là ở mức độ nặng nhất Lục hại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nhau, và điều này đương nhiên mệnh nào bị khắc nhiều hơn thì mệnh đó sẽ yếu thế hơn. Vì thế, nếu có thể thì các cặp đôi Lục hại nên tránh kết duyên cùng nhau để tránh hại mình, hại người.

Trong trường hợp nếu như hai người đã kết hôn hoặc tình cảm quá sâu đậm và muốn tiến hôn nhân thì nên hóa giải các cặp Lục hại để tránh những rủi ro và điều không may mắn đồng thời giúp cuộc sống hôn nhân hòa hợp, êm ấm, hạnh phúc và bền vững hơn.

Tỉm hiểu về cách hóa giải Lục hại tốt nhất đó chính là chọn ngày lành tháng tốt ( ngày tháng hợp tuổi với cả hai vợ chồng) để tiến hành hôn lễ. Hoặc nếu không, cũng có thể hiểu là đưa Lục hại về thế cân bằng bằng cách chọn năm sinh của con hợp tuổi với cha mẹ. Chắc chắn là điều này sẽ giúp giảm bớt tính hại, tính xung khắc của hai vợ chồng.

Cụ thể điều này về việc hóa giải cho 6 cặp Lục hại như sau:

 • Hóa giải Cặp Tý – Mùi tương hại

Khi đó vợ chồng bạn thuộc cặp đôi Lục hại này thì cách hóa giải tốt nhất đó chính là chọn các ngày Thân, Thìn, Hợi và Mão để tổ chức kết hôn. Tốt hơn nữa, với người tuổi Tý có thể chọn một phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con khỉ hoặc rồng. Ngược lại, với những người tuổi Mùi nên chọn phù rể phù dâu là người cầm tinh con Lợn hoặc Mèo.

Các cặp sau khi kết hôn thì chọn năm sinh con hợp tuổi với cả hai vợ chồng bạn đó chính là năm Thân hoặc năm Mão. Các năm này đều rất đẹp, do đó có thể sẽ giúp bố mẹ tiết chế lại sự khắc khẩu, xung đột cũng như hình hại.

Hướng nhà tốt nhất cho các cặp sau: Lục hại Tý – Mùi chính là hướng Tây Nam hoặc Đông.

 • Hóa giải Cặp đôi Sửu – Ngọ tương hại

Ở các cặp đôi Lục hại này thì ngày kết hôn tốt nhất nên chọn là các ngày Tỵ, Dậu, Dần và Tuất. Khi chọn phù dâu hoặc phù rể hợp cho người tuổi Sửu là tuổi Tỵ. Và đặc biệt là phù dâu phù rể hợp với người tuổi Ngọ là Dần hoặc Tuất.

Khi đó năm sinh con tốt nhất cho hai người thuộc tuổi này đó chính là năm con Chuột hoặc Hổ.

Do đó, hướng nhà có thể hóa giải được sát khí cho cặp đôi Lục hại này là hướng  Đông Bắc hoặc Đông Nam.

Ngoài ra, để tăng thêm may mắn, tuổi này cũng có thể chọn các đồ trang trí nhà cửa có hình hợp tuổi như con rắn hoặc con hổ,…

 • Hóa giải Cặp đôi Dậu – Tuất tương hại

Các cặp vợ chồng thuộc tuổi Tuất và Dậu nên chọn ngày tổ chức hôn lễ là các ngày Tỵ, Dần, Ngọ để hóa giải Lục hại. Đa số các cặp phù dâu phù rể mang lại may mắn cho người tuổi Dậu là những người cầm tinh cầm tinh con Chuột hoặc Trâu. Hoặc là các cặp, phù dâu phù rể hợp tuổi với người tuổi Tuất là tuổi Dần hoặc Ngọ.

Nếu như sinh con cặp đôi này nên chọn sinh con vào năm Tỵ hoặc Ngọ để mang đến sự hòa hợp, êm ấm cho gia đình.

Còn nếu chọn hướng nhà nên chọn là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông.

 • Hóa giải Cặp đôi Dần – Tỵ tương hại

Lục hại các cặp Dần – Tỵ nên chọn kết hôn vào các ngày Dậu, Sửu, Ngọ và Tuất để đem lại may mắn. Nên chọn phù dâu phù rể hợp với người tuổi Dần là các tuổi Tuất hoặc Ngọ, còn đối với tuổi Tỵ phù dâu phù rể nên ưu tiên là các tuổi Dậu hoặc Sửu.

Khi đó thì hai vợ chồng tuổi này nếu sinh con vào các năm Tuất hoặc năm Ngọ sẽ giúp gia đình êm ấm, bớt lục đục.

Hướng nhà mà gia chủ nên chọn để hóa giải Lục hại là hướng Tây hoặc Tây Bắc.

 • Hóa giải Cặp đôi Mão – Thìn tương hại

Để hóa giải cặp tuổi này đối với trường hợp vợ chồng có tuổi thuộc hai con giáp Mão và Thìn nên chọn ngày kết hôn có thể là các ngày Tý, Thân, Hợi và Mùi để đem lại may mắn. Nên chọn phù dâu phù rể hợp với tuổi Mão là các tuổi con Lợn hoặc Dê. Hoặc là đối với người tuổi Thìn, phù dâu phù rể nên ưu tiên là các tuổi con Khỉ hoặc con Chuột.

Các cặp Vợ chồng tuổi Mão – Thìn sinh con vào các năm Tý hoặc Hợi là đẹp nhất và cũng là điều tốt cho bố mẹ.

Cũng nên chọn hướng nhà tốt cho cả vợ chồng và để hóa giải Lục hại là hướng Tây Bắc hoặc Chính Bắc.

 • Hóa giải Cặp đôi Thân – Hợi tương hại

Các cặp chồng tuổi Thân, vợ tuổi Hợi hoặc ngược lại thì nên chọn ngày kết hôn là các ngày Tỵ, Thìn, Mão và Mùi để giảm bớt xung hại, đem lại may mắn trong cuộc sống hôn nhân. Những người tuổi Thân nên ưu tiên chọn người bê lễ hay phù dâu, phù rể thuộc tuổi Thìn hoặc tuổi Tị; còn người tuổi Hợi  thì nên chọn người tuổi Mão hoặc tuổi Mùi để bổ trợ tốt lành cho cả hai.

Đặc biệt là năm sinh con hợp tuổi là các năm Thìn hoặc Mùi sẽ giảm bớt được sự xung khắc, xung hại.

Còn chọn hướng nhà tốt cho cặp vợ chồng này là hướng Chính Đông hoặc Tây Nam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã phân tích và bàn luận, bài viết trên đã giúp quý bạn giải đáp được thắc mắc về mối quan hệ về Lục hại là gì cũng như cách hóa giải tốt nhất nếu như phạm phải mối quan hệ kém may mắn này.

Loading...

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ý nghĩa Lục hại là gì sẽ giúp ích cho những cặp vợ chồng phạm Lục hại cũng như những bạn nam, bạn nữ đang tìm hiểu nhau để đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn nhất.

Loading...