Thần đồng violin Nhật tới biểu diễn ở Hà Nội

Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 sẽ là màn trình diễn của 2 nghệ sĩ tài năng đến từ Nhật Bản. Đặc biệt là Fumiaki Miura, người được mệnh danh là thần đồng violin Nhật Bản.

dong-violin-nhat-toi-bieu-dien-o-ha-noi

Trong khoảng 60 phút chia làm hai phần, hai nghệ sĩ tài năng của Nhật Bản sẽ độc tấu và song tấu những bản nhạc cổ điển nổi tiếng.

Fumiaki Miura và Akira Eguchi sẽ chơi bản Romance cung Fa trưởng, Op. 11 của Dvořák, bản Sonata cung Rê trưởng dành cho piano và violon, K. 306 của Mozart, khúc Divertimento dành cho violon và piano từ vở balê Le baiser de la fée (Nụ hôn của tiên nữ) của nhà soạn nhạc Igor Stravinsky và cuối cùng là bản Sonata dành cho violon và piano số 10 cung Sol trưởng, Op. 96 của Beethoven.

Khởi nguồn từ năm 1996, với sự trình diễn của nghệ sĩ Cello huyền thoại người Nga Mstislav Rostropovich, 20 năm qua, mỗi năm Hennessy Concert Series đều mang đến Nhà Hát Lớn những nghệ sĩ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nhạc cổ điển, Opera với nhạc mục xuất sắc qua những chương trình biểu diễn trực tiếp chỉ với một đêm duy nhất không bán vé.

Fumiaki Miura sinh năm 1993, nổi tiếng trong cuộc thi Violon quốc tế Hannover mang tên nghệ sĩ violon Joseph Joachim mùa thi 2009 với cú hat-trick giải thưởng: giải nhất cuộc thi đồng thời đoạt giải thưởng của giới phê bình âm nhạc và giải thưởng do khán giả bầu chọn. Nghệ sĩ violon trẻ người Nhật Bản này đã tự khẳng định vị thế là một trong những nghệ sĩ thành tựu nhất giữa thế hệ các nghệ sĩ đồng trang lứa. Anh cũng là người giành nhiều giải nhất tại sự kiện này. Ngoài giải nhất, Fumiaki Miura còn nhận giải “Music Critics” (giải của các nhà phê bình âm nhạc bình chọn) và “Audience Prize” (giải dành cho khán giả bình chọn). Lúc đó, Fumiaki được vinh danh là “thần đồng mới của nền âm nhạc cổ điển Nhật Bản”.

Loading...

Ở tuổi 23, Fumiaki Miura đã biểu diễn chung với nhiều dàn nhạc hàng đầu thế giới. Anh cũng đã góp mặt tại nhiều liên hoan âm nhạc quốc tế. Mùa thu 2016, anh đã có chuyến lưu diễn tại Nhật Bản trong đó có hai buổi hòa nhạc bán hết sạch vé tại Phòng hòa nhạc Kioi Tokyo. Sau Hà Nội, Fumiaki cũng sẽ có buổi diễn ra mắt tại Phòng hòa nhạc Wigmore London vào tháng 6 này.

Người sẽ đồng hành với Fumiaki trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội năm nay sẽ là nghệ sĩ piano Akira Eguchi. Kể từ buổi biểu diễn ra mắt lần đầu thành công vang dội tại khán phòng Alice Tully – New York năm 1992, Eguchi đã đến biểu diễn tại nhiều trung tâm âm nhạc hàng đầu của Mỹ, Châu Âu và châu Á.

Hiện tại Akira Eguchi đã có 45 đĩa thu âm cho các hãng Deutsche Grammophon, Philips, Denon, Marquis Classics, Victor, IDC, BMG, Kosei publishing, Canary/Vanguard, AVEX, Octavia, và NYS Classics, trong đó có 11 album độc tấu và hầu hết được tạp chí nghệ thuật thu âm Recording Arts Magazine bầu chọn là “Album mới phát hành trong tháng hay nhất”.

Trong buổi biểu diễn tại Hà Nội ngày 4/6 tới đây, 2 nghệ sĩ sẽ trình diễn 4 tác phẩm viết cho piano và violin của các nhà soạn nhạc Antonin Dvorak, W.A.Mozart, L.V.Beethoven và Igor Stravinsky.

Loading...